Những quy định về hợp đồng lao động mà bạn nên biết

442 Lượt xem

Trên thực tế khi đi xin việc có không ít sinh viên vì muốn mau chóng có được chỗ làm nên đã gật đầu với các nhà tuyển dụng để mau chóng có được việc làm ổn định. Từ nộp hồ sơ đến chấp nhận thời gian thử việc trong khoảng 3 đến 6 tháng. Điều này xuất phát từ việc các bạn sinh viên không nắm được quy định quy định về hợp đồng lao động nên không thể tự bảo vệ được mình khi xin việc. Hiểu nhu cầu đó trong bài viết bài viết này sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết nhất về các quy định về hợp đồng lao động mà bạn nên biết.

quy dinh ve hop dong lao dong

Những quy định về hợp đồng lao động mà sinh viên nên biết

Thời gian thử việc

Khi đi xin việc thì điều đầu tiên mà các bạn sinh viên cần phải quan tâm đó chính là ở thời gian thử việc. Theo luật tại Việt Nam thì thời gian thử việc tối đa của người lao động tối đa sẽ là 60 ngày, phụ thuộc vào tính chất công việc chứ không phải bằng cấp của người xin việc, cụ thể:

-Thời gian thử việc là 60 ngày đối với những công việc không cần trình độ, chuyên môn kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

- Thời gian thử việc 30 ngày đối với công việc cần trình độ trung cấp.

- Thời gian thử việc 6 ngày đối với các công việc khác.

Mức lương của sinh viên thử việc

Sau khi xem xét thời gian thử việc thì các bạn sinh viên cần quan tâm chính là mức lương thử việc. Mức lương trong thời gian thử việc bạn phải đạt được là 85% lương chính thức, trong đó mức lương chính thức không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

mau hop dong lao dong moi nhat

Khi thử việc liệu người lao động có cần nộp bằng tốt nghiệp gốc?

Một điểm khác bạn cần lưu ý chính là nhà tuyển dụng sẽ không có quyền yêu cầu người lao động nộp bằng gốc bao gồm các giấy tờ tùy thân, các bằng cấp, chứng chỉ liên quan.

Nếu bạn chấp nhận làm việc và nộp bằng gốc bạn nên nắm các chứng cứ bằng cách lưu lại thông tin bằng hình ảnh, âm thanh, văn bản để chắc chắn.

Thời hạn hợp đồng lao động sau khi thử việc

Vấn đề cuối cùng các bạn sinh viên cần lưu ý đó là khi ký mẫu hợp đồng lao động mới nhất thì bạn cũng cần lưu ý hiện nay đó chính là có 3 loại hợp đồng như sau:

- Loại hợp đồng không xác định thời hạn

- Hợp đồng xác định thời hạn (sẽ có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng)

- Hợp đồng theo mùa vụ sẽ có thời gian dưới 12 tháng.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về quy định về hợp đồng lao động trên đây sẽ giúp người lao động chủ động hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của mình.