Hướng dẫn cách viết báo cáo thử việc chuẩn nhất

416 Lượt xem

Cách viết báo cáo thử việc hay

Tưởng chừng cách viết báo cáo thử việc là đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể biết viết. Đa phần nội dung trong bản báo cáo bao gồm công việc mình đã hoàn thành, chưa hoàn thành và những góp ý cá nhân rút ra trong quá trình thử việc nhưng sẽ có nhiều cách để bạn thể hiện nó trên bản báo cáo thử việc.

Phần đầu của báo cáo

Ở phần đầu, bạn sẽ điền đầy đủ thông tin Quốc hiệu,tiêu ngữ, tên văn bản, một số thông tin cá nhân, cơ quan, nơi bạn đang làm việc, hãy viết một cách chi tiết vị trí và bộ phận bạn được nhận.

cách viết báo cáo thử việc

Phần hai: Nội dung chính của báo cáo thử việc

Phần này được coi là phần quan trọng nhất, bởi khi kết thúc quá trình thử việc nhà tuyển dụng có đánh giá bạn cao hay không phụ thuộc vào phần nhận xét này. Bạn cần liệt kê chân thực và đầy đủ các công việc được giao. Những công việc bạn đã hoàn thành công việc chưa hoàn thành và nguyên do chưa hoàn thành kèm theo hướng giải quyết. Từ đó, tự rút kinh nghiệm cho bản thân mình.

Để có cách viết báo cáo thử việc ấn tượng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: Sử dụng từ ngữ chuyên ngành đúng lúc đúng nơi, viết ngắn ngọn, xúc tích, không nên viết lan man, tránh những lỗi về ngữ pháp và viết sai chính tả. Liệt kê công việc chi tiết, logic, kèm theo kết quả, hướng giải quyết cho từng công việc như vậy bạn sẽ ghi điểm rất tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Cuối cùng là lời nhận xét của người trực tiếp quản lý, bạn phải lấy được chữ ký và lời nhận xét của người quản lý có như vậy báo cáo thử việc của bạn mới có hiệu lực.

cách viết báo cáo thử việc

Phần tự đánh giá và góp ý trong quá trình thử việc

Đối với phần này hầu hết là do bạn tự đánh giá, phần này sẽ nói lên năng lực tư duy, phân tích, đánh giá và cách giải quyết tổng quát các vấn đề của bạn.

Đây chính là phần mang tính quyết định của nhà tuyển dụng. Bạn sẽ thành nhân viên chính thức hay phải ra đi là dựa vào bước cuối cùng của cáo cáo thử việc nà đó.

Bạn cần thể hiện thật chân thành trong việc đánh giá ưu khuyết điểm của mình, thái độ học hỏi và cầu tiến trong cách khắc phục những yếu điểm. Đưa ra nhận định sâu sắc của mình về môi trường và điều kiện làm việc của đơn vị hay nhà tuyển dụng, những điểm có thể thay đổi để cải tiến môi trường và điều kiện làm việc, phát triển kinh doanh. Khẳng định rằng bạn muốn làm việc lâu dài với đơn vị hay nhà tuyển dụng và sẽ cố gắng đóng góp sức mình vào sự phát triền của đơn vị.

Cách viết báo cáo thử việc rõ ràng, chân thực, thể hiện được năng lực, trách nhiệm, thái độ làm việc nghiêm túc và cầu tiến như trên thì không nhà tuyển dụng nào có thể nói lời từ chối với bạn.